16:45 05/02/2021

Blog chứng khoán: Mua tự tin nâng giá

iTrader

Tổng bán lần đầu tiên sụt giảm thấp hơn tổng mua và treo bán cao giúp cầu đẩy giá lên dễ dàng. Thị trường không sôi động nhưng tâm lý hưng phấn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn

Thanh khoản VN30 sụt giảm nhưng không ảnh hưởng đến giá do lực bán yếu, trong khi mua tự tin nâng giá lên.
Thanh khoản VN30 sụt giảm nhưng không ảnh hưởng đến giá do lực bán yếu, trong khi mua tự tin nâng giá lên.

Tổng bán lần đầu tiên sụt giảm thấp hơn tổng mua và treo bán cao giúp cầu đẩy giá lên dễ dàng. Thị trường không sôi động nhưng tâm lý hưng phấn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn.

Hôm nay không giao dịch. Các ngưỡng cản và hỗ trợ vẫn hoạt động tốt và một số setup đạt chuẩn nhưng biên độ hơi nhỏ. Ví dụ vùng 1125-1126 tiếp tục cản được VN30 cả phiên sáng. Khi vượt được thì tiến lên 1133.xx sau khi xuyên dễ qua cản mỏng 1128. Khi VN30 tiến vào 1133 cũng là lúc VNI va chạm vào 1125-1126, có thể Short được.

Thị trường cơ sở phiên này tăng mạnh dần về cuối. Độ rộng tích cực cho thấy sự tự tin của bên mua. Mua lúc này là đặt cược cho ra Tết, vì vậy nếu không có sự tự tin thì thường dừng lại chờ qua kỳ nghỉ. Thanh khoản phiên này cũng khá tốt trong điều kiện hiện tại với gần 12,5k tỷ khớp hai sàn.

Hôm nay là phiên đầu tiên trong chu kỳ tăng số đầu lệnh mua cao hơn lệnh bán và quy mô mua cũng lớn hơn bán. Điều này tiếp tục xác nhận áp lực bán giảm đi đáng kể trong khi tâm lý người mua vẫn mạnh. Bên mua chấp nhận nâng giá kéo dao động tăng tích cực. Thay đổi này tạo ra phiên tăng khác hẳn trạng thái lình xình hôm qua.

Các thông tin bất lợi có dấu hiệu giảm dần, nhất là dịch bệnh đang được kiềm chế tốt. Chứng khoán thế giới vẫn đang tăng. Diễn biến này ủng hộ kỳ vọng thị trường tốt hơn sau Tết, dù 2 tuần nghỉ giao dịch cũng vẫn là khoảng thời gian có thể xảy ra bất ngờ. Ít nhất thời điểm hiện tại tình hình vẫn ổn.

Một điểm tích cực nữa là dòng vốn ngoại đang quay lại hỗ trợ thị trường tốt. Tiền dồn vào các quỹ ETF rất đáng chú ý vì các quỹ này sẽ mua theo rổ cổ phiếu, tức là tạo lực cầu rộng hơn. Tổng thể khối ngoại vẫn đang bán ròng lớn với cổ phiếu, nhưng tháng 1 vừa qua tiền vào ETF đã cân bằng được khá tốt. Mức bán ròng cổ phiếu tháng 1/2021 trên HSX khoảng 3,44k tỷ nhưng mua ròng ETF khoảng 2k tỷ. Trong tuần đầu tiên của tháng 2 các quỹ ETF được mua ròng hơn 1k tỷ và cổ phiếu cũng được mua ròng hơn 1k tỷ nữa.

Nếu dòng vốn ngoại thực sự đến điểm đảo chiều thì thị trường tới đây sẽ tích cực vì đợt bán ròng lớn vừa qua, dòng vốn trong nước phải tiêu tốn nguồn lực để đỡ lượng bán ra từ khối ngoại. Con số tài khoản cá nhân trong nước mở mới tháng 1 vừa qua cực lớn cho thấy mối quan tâm tới chứng khoán vẫn chưa hề giảm đi. Nếu thị trường sau Tết bùng nổ vượt đỉnh thành công để bước vào sóng tăng mới thì sức hấp dẫn có lẽ còn khủng khiếp hơn những gì được chứng kiến trong giai đoạn cuối năm 2020.

VN30 chốt hôm nay dừng ở 1135,5. Kháng cự gần nhất 1140; 1146; 1148; 1151-1152; 1158-1160. Hỗ trợ 1130-1129; 1126-1125; 1121; 1118; 1116. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: Mua tự tin nâng giá - Ảnh 1.

Các mốc cản vẫn hoạt động tốt ở VN30.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.