17:14 13/09/2019

Blog chứng khoán: Trung thu có quà!

iTrader

Thị trường bất ngờ đón tin hỗ trợ năng độ, thổi bùng lên kỳ vọng mới. Cơ hội tạo sự đồng thuận rất cần được tận dụng

Thị trường bất ngờ đón tin hỗ trợ năng độ, thổi bùng lên kỳ vọng mới. Cơ hội tạo sự đồng thuận rất cần được tận dụng.

Thị trường ngày 13/9/2019:

Đợt tăng bùng nổ chiều nay cho thấy thị trường bất ngờ trước tin giảm lãi suất. Cuối cùng thì cũng có thông tin nặng đô để hỗ trợ thị trường, chỉ không ngờ là tin này.

Giao dịch tích cực không có gì lạ vì giảm lãi suất là điều thị trường chứng khoán rất thích. Sau đây sẽ có nhiều phân tích các loại, nhưng thị trường đang khát tin tốt và dòng tiền đang chờ lý do để giải ngân mạnh hơn.

Vốn nội hôm nay vượt 3k tỷ sau 12 phiên. Đó là dấu hiệu tích cực. Bối cảnh bên ngoài đang khá tốt, chứng khoán Mỹ đang quay về đỉnh cao lịch sử nhưng thị trường trong nước phản ứng rất chậm và yếu. Thông tin hỗ trợ xuất hiện có thể là cú hích giúp đánh thức dòng tiền đang do dự.

Thị trường thay đổi trạng thái rất nhanh và blue-chips đang là động lực chính. Dòng tiền chạy vào VN30 tiếp tục tăng, vốn nội hôm nay lên 1,7k tỷ rất cao. Hôm qua dấu hiệu gia tăng dòng tiền vào nhóm này đã có và hôm nay được xác nhận. Thị trường đang đứng trước cơ hội rất lớn để bước vào trạng thái sôi động và bắt đầu nhịp tăng mới.

Liệu lần này với thông tin giảm lãi suất, dòng tiền có tăng lên hay không? Đỉnh cao của vốn nội trong lần chạm 1.000 điểm cuối tháng 7 là 3,5k tỷ. Lần retest 1.000 điểm tháng 8 đỉnh cao chưa tới 3,3k tỷ. Thị trường đứng trước cơ hội kiểm định lần nữa ngưỡng tâm lý nói trên. Nếu dòng tiền mạnh hơn thì cơ hội vượt đỉnh sẽ tin cậy hơn.

Tuần tới sẽ là thời điểm kiểm chứng xem liệu dòng tiền có bị thuyết phục thật sự hay chưa. Nếu việc giảm lãi suất mà không khiến nhà đầu tư hào hứng hơn thì thật không biết còn gì hơn? Vốn nội vào cần phải tăng chắc trên 3k tỷ.

VN30 đã vượt đỉnh tháng 8 và khả năng cao sẽ vượt nốt đỉnh tháng 5 trong khi VNI thì chưa. Vì vậy cơ hội ở thị trường phái sinh là Long. Hôm nay basis vẫn khá rộng buổi chiều cho thấy vẫn đang có sự nghi ngờ cao.

Chốt lại, thị trường đang có cơ hội bước vào sóng tăng mới nếu thoát ra khỏi được vùng tích lũy rộng hiện tại. Cho đến khi bùng nổ xảy ra, thị trường vẫn có khả năng trồi sụt trong diễn biến tăng. Dòng tiền là quan trọng nhất vì tin ủng hộ sự đồng thuận đã có, giờ chờ đợi bằng chứng của hành động.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược hôm nay là Long trước. Basis mở rộng hơn 6 điểm là thuận lợi. Mặc dù mức chênh lệch rộng phản ánh sự nghi ngờ về xu hướng của VN30, nhưng chừng nào chỉ số chưa giảm thì sớm muộn cũng sẽ có đợt co basis vì thời hạn còn ngắn.

Buổi sáng giao dịch lèo tèo, VN30 2 lần không xuống dưới 894, Long thăm dò 887.9 lúc 10h15. Cuối giờ sáng VN30 nâng đáy rõ ràng mà basis lại rộng gần 8 điểm. Long tiếp 888.6.

Giờ  nghỉ ra tin giảm lãi suất bất ngờ, đúng là lộc rơi vào đầu. Chỉ tiếc là không tăng vị thế sớm hơn. Giữ chặt. Lúc 2h VN30 ngập ngừng ở 904, basis lại tới gần 6 điểm, Long tiếp 898.3.

Đóng một nửa giá ATC 901.6, một nửa giữ qua tuần.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.