17:15 21/10/2020

Blog chứng khoán: Xả rồi!

iTrader

VN30 tăng rõ hơn VNI trong nhịp buổi sáng, chạm 918 là quay đầu. Lực xả bắt đầu mạnh lên khi kết quả kinh doanh ra gần hết.

VN30-Index đang đối diện vùng cản.
VN30-Index đang đối diện vùng cản.

Thị trường phái sinh vẫn thể hiện kỳ vọng nhất định trong phần lớn thời gian của phiên này, chỉ đến khi đà rơi quá mạnh từ sau 2h chiều, lên Long mới không chịu nổi nhiệt.

Nguyên nhân chính giúp VN30 vẫn mạnh hơn VNI ở nhịp tăng buổi sáng là do các mã dẫn dắt chỉ số này vẫn còn mạnh. Đây là các cổ phiếu tín hiệu quan trọng, vì thị trường gần như đã bão hòa thông tin, chẳng qua dòng tiền vào quá lớn ở nhóm dẫn dắt nên niềm tin được đặt trọn vào nhóm này.

VN30 có vùng kháng cự trong khoảng 918-920 điểm và F1 mở rộng basis lên gần 5 điểm trước khi VN30 có giá. Điểm Long tốt nhất là khi VN30 tụt nhẹ xuống 912, basis duy trì dưới 2 điểm. Giả định VN30 sẽ tiến tới 918-920 điểm thì nếu F1 vẫn duy trì basis này, giá F1 có thể lên 920-922. Biên lợi nhuận cho một vị thế ngắn hạn khá ổn.

Tuy nhiên VN30 chạm 918 đã dừng, basis cũng không mở rộng thêm. Đó là tín hiệu lực cover cản lại. Tín hiệu chốt rõ hơn là khoảng 11h khi VN30 không lên được 916, F1 khoảng 917. Cả VN30 lẫn F1 đều có cản 918, trong khi TCB và VPB đều bắt đầu suy yếu dưới lực xả rõ ràng.

Buổi chiều F1 có một nhịp đi lên khá tốt từ đáy 913. Kịch bản giống 2 phiên trước đã lặp lại không hoàn hảo. Khác biệt quan trọng nhất là không có Long lớn từ nước ngoài. Nhịp tăng này ở F1 chỉ có net Long khoảng 20 hợp đồng từ khối ngoại mà thôi. Vì vậy cơ hội đi lên không cao. Mặt khác, các mã dẫn như VPB, TCB, CTG, MBB ngày càng yếu đi, chỉ có MSN là trồi lên. Basis mở rộng tới gần 4 điểm, áp sát 918 trong khi VN30 thấp hơn đáng kể và các trụ lại đuối. Vậy mã nào có thể kéo VN30 lên? Điểm Short đẹp với stoploss 918.5-919 trong trường hợp xấu là VN30 retest trong vùng 918-920. Điểm đóng dự kiến khoảng 900-901.

Blog chứng khoán: Xả rồi! - Ảnh 1.

F1 vẫn đang có basis dương nhưng OI lớn kỷ lục là một ẩn số.

Khác biệt lớn nhất giữa phiên sáng và nửa đầu phiên chiều trên thị trường cơ sở (trước khi lao dốc) là hiện tượng suy yếu ở nhóm dẫn dắt. Một điều rõ ràng mấy ngày qua là VN30 tốt hơn VNI nhưng không phải là tốt hơn một cách đồng đều ở nhóm blue-chips. Chỉ có số ít mã dẫn dắt là tạo ra lực kéo khác biệt giữa hai chỉ số mà thôi. Vì vậy nếu các mã dẫn dắt này kiệt sức, thị trường chỉ có một hướng duy nhất là quay đầu giảm.

Thị trường thực tế là không mạnh, ít nhất là trong 4 phiên gần đây, nếu nhìn vào xác suất tăng trưởng giá cổ phiếu mà bỏ qua VN30-Index. Duy nhất VN30 là tác động tốt đến thị trường phái sinh, còn cổ phiếu lãi không bao nhiêu. Hai yếu tố chính hỗ trợ thị trường lúc này: Thứ nhất là kết quả kinh doanh vẫn ra đều, thứ hai là dòng tiền ở nhóm dẫn dắt. Cả hai yếu tố này hôm nay đều có sự thay đổi bất lợi.

Kết quả kinh doanh khiến cổ phiếu giảm giá thì quá rõ. Còn dòng tiền có hai dạng chính: Thanh khoản giảm ở một số mã như MSN hay TCB thể hiện nhu cầu đu theo đã giảm; dạng thứ hai là thanh khoản không khiến giá đi cùng hướng, tức là xả nhiều hơn. Các thay đổi này phản ánh quan điểm về kỳ vọng thay đổi.

Việc giảm điểm, giảm giá một ngày cũng chưa nói lên điều gì nghiêm trọng. Tuy nhiên ít nhất là bắt đầu có sự phân hóa về kỳ vọng ngắn hạn. Kết quả kinh doanh sắp hết, nhu cầu hiện thực hóa lợi nhuận gia tăng, các điểm nóng về dòng tiền đầu cơ hạ nhiệt. OI tại F1 lên ngưỡng kỷ lục. Nếu thị trường cơ sở có thay đổi về xu hướng thì khối lượng OI này có thể là lượng phòng vệ lớn.

Chốt lại, cổ phiếu vẫn đang tụt giảm về lợi suất, chọn sai cổ phiếu nguy cơ kẹt rất cao, VN30 va chạm vào vùng cản 918-920, VNI trong khoảng 949-950. Những yếu tố đẩy thị trường lên đang suy yếu mà quan trọng nhất là hiệu ứng kết quả kinh doanh và dòng tiền. Nên hạn chế Long trong biên độ nhỏ và thời gian ngắn, chủ đạo là canh Short. Nếu basis chiết khấu rộng các phiên tới thì chắc chắn là đang có hoạt động phòng vệ lớn.